Chọn dây kết nối lioa như thế nào phù hợp?

Điện áp thường xuyên bị sụt, do quá tải điện, đường truyền dài bị hao phí hay thời gian cao điểm với quá nhiều thiết bị điện hoạt động. Trang bị lioa cho hệ thống điện lưới gia đình là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Lioa 20kva có cấu tạo không quá phức tạp, hoạt động bền bỉ, với nhiều tính năng an toàn bảo vệ các thiết bị điện.

Việc đấu nối và đi dây lioa không quá khó, nhưng cũng cần chú ý đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn. Chọn dây kết nối lioa quá nhỏ hoặc quá lớn đều không hiệu quả. Nên chọn đường kính dây điện kết nối lioa như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp người dùng chọn loại dây kết nối lioa chuẩn.

Nên chọn dây điện kết nối lioa loại nào?

Đấu nối ổn áp lioa không quá phức tạp nhưng cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn, yêu cầu kỹ thuật. Dây điện kết nối với lioa là bộ phận quan trọng, quyết định đến hiệu suất hoạt động của ổn áp, hao tổn đường truyền. Đường kính dây điện bao nhiêu là vừa với công suất ổn áp lioa

  • Dây điện kết nối với lioa nên chọn dây lõi đồng thay vì dây nhôm. Bởi lõi đồng giảm tổn thất dòng điện, ảnh hưởng đến nguồn điện đầu ra. Đồng thời dây đồng bền bỉ, chịu được tác động ăn mòn của thời tiết. Chất liệu đồng chịu được xung đột dòng điện lớn, giảm sụt áp, tiêu hao điện trong hệ thống.
  • Dây điện lõi đồng đáp ứng về đường kính tiêu chuẩn, tương ứng với công suất của từng lioa. Tính toán kích thước lõi đồng theo công thức 0.6/1kva. Từ đó, tính được với lioa 7.5kva, nên chọn lõi đồng 4.5 là phù hợp.
  • Nên chọn dây điện kết nối chính hãng, sản xuất của các thương hiệu uy tín. Dây cáp điện đảm bảo độ bền, tiếp điện tốt, cách điện hiệu quả.

Nguyên tắc an toàn cần tuân thủ khi sử dụng lioa cho hệ thống điện

Lắp đặt lioa cho hệ thống nhằm nâng cao tính an toàn, bảo vệ thiết bị điện khỏi chập cháy, hư hại. Người dùng cần lưu ý các nguyên tắc sau khi lắp lioa vào hệ thống điện:

  • Lắp đặt lioa ở vị trí cân bằng, ổn định. Vị trí dưới mặt đất, gầm cầu thang, nơi ít di chuyển ra vào. Tránh xa các vị trí gần thiết bị có tỏa nhiệt, để khe thoáng của lioa hướng ra ngoài, tăng hiệu quả tản nhiệt.
  • Lắp đặt lioa đúng công suất và dải điện áp vào hệ thống. Lựa chọn lioa cẩn trọng, phụ kiện chính hãng để lắp đặt sử dụng lâu dài. Quá trình lắp đặt cần ngắt nguồn cấp điện, đảm bảo điện lưới an toàn trước khi kết nối.
  • Lắp đặt lioa cần đọc kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất, xác định được các cọc đầu vào đầu ra. Đảm bảo tiếp nối tương thích với đầu cọc. Cần bịt kín các mối tiếp xúc bằng băng dính đen, để bảo vệ đầu cọc, tránh nhiễm điện.
  • Lắp lioa không quên việc đấu tiếp đất, để giải pháp điện dư thừa, xung đột làm cháy, hỏng lioa. Nối đất dự phòng các trường hợp mưa bão, sét đánh.

Người dùng cần hiểu về đặc trưng kỹ thuật lioa, cách chọn lioa phù hợp, dây kết nối đảm bảo độ tương thích cao. Chọn mua lioa ở các đơn vị phân phối chính hãng để đảm bảo chất lượng sản phẩm, được tư vấn lắp đặt, sử dụng lioa đúng cách.

Nhật linh phân phối các dòng lioa 7.5kva, 10kva… phổ biến cho gia đình, đồng thời sẽ tư vấn dây kết nối, cách lắp đặt hiệu quả cho người dùng.