Sai lầm khi thờ cúng tượng phật bằng đồng cần lưu ý

Sai lầm khi thờ cúng tượng phật bằng đồng cần lưu ý.

Tượng phật được lựa chọn bài trí trong không gian nhà ở, để thờ cúng, thể hiện thiên hướng hướng phật của con người. Nhiều người bài trí và thờ phật tại gia với mong ước được phật tổ phù hộ, bảo trợ, bảo vệ gia đình tai qua nạn khỏi, những xui xẻo tà khí. Đúc tượng phật bằng đồng càng làm tăng giá trị phong thủy cho không gian. Tuy nhiên, trong quá trình bài trí và thờ tượng phật tại gia, nhiều người vẫn mắc những sai lầm không đáng có, khiến việc thờ cúng không mang lại may mắn tốt lành cho gia đình. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp người dùng khắc phục sai lầm trong thờ cúng phật tại nhà.

Đúc tượng phật thờ cúng phù hợp

Thờ cúng tượng là một nét văn hóa đẹp, mang ý nghĩa lớn trong tâm thức con người việt. Việc lựa chọn tượng phật thờ cúng khá quan trọng, để thể hiện nguyện ước của con người. Trong Phật giáo, có nhiều vị phật để thờ cúng, mỗi vị đại diện cho một phương diện khác nhau trong cuộc sống, một quá trình tu luyện khác nhau để đắc đạo. Chính quá trình thiền, quá trình tu luyện của mỗi phật mang đến ý nghĩa riêng cho phật, mong ước riêng của con người vào cuộc sống.

Chọn phật thờ cúng thể hiện mong ước của con người trong các khía cạnh về: sức khỏe, tiền tài, xua đuổi tà ma, hóa giải vận xấu, trong con được công danh, hạnh phúc, cầu bình an… thực tế, thờ vị phật nào cũng như nhau, cũng đều hướng đến bản tính thiện năng trong mỗi con người nhưng việc lựa chọn vị phật riêng cũng giúp tâm trí tu hành tập trung, hiệu quả hơn.

Tượng để thờ cúng cần được lựa chọn chỉn chu, thành tâm. Đúc tượng đồng giá rẻ cần tinh xảo, không xuề xòa, không bị hư hỏng để thể hiện sự thành tâm với phật. Chất liệu không quá quan trọng trong việc đúc tượng, tuy nhiên để yếu tố phong thủy tròn đầy nhất, tượng đồng vẫn là lựa chọn phù hợp cho việc thờ cúng. Tượng phật bằng đồng xua đuổi tà ma, mang đến sinh khí tốt lành cho không gian.

Lưu ý khi đặt tượng phật thờ cúng

Đặt đúc tượng phật bằng đồng để thờ cúng, cần lưu ý lựa chọn cơ sở chế tác uy tín để đảm bảo đường nét chạm trổ tinh xảo, tinh tế, chỉnh chu, giảm tối đa các lỗi trong quy trình đúc tượng. Đúc tượng với kích thước phù hợp cho không gian thờ cúng, kích thước không cần quá lớn mà cần cân đối cho ban thờ. Nhiều người có quan niệm sai lầm khi cần phải đúc tượng thật to, thật đắt tiền mới thể hiện lòng thành tâm. Tuy nhiên việc thờ cúng tượng phật là tại tâm, chỉ cần bức tượng được đúc hoàn hảo, chất liệu phải chăng với điều kiện tài chính gia đình là tốt nhất.

  • Bài trí tượng không nên đặt ở những góc khuất, mà đặt chính giữa căn phòng hướng thẳng ra cửa để phật tổ có tầm nhìn bao quát rộng nhất. Lưu ý, không đặt tượng phật chung với ban thờ tổ tiên và nên đặt cao hơn ban thờ gia tiên.
  • Không nên đặt quá nhiều vị phật trên một bàn thờ, chỉ nên thờ tối đa 3 vị trên 1 ban thờ. Đặt tượng phật đồng cấp, cùng chiều cao, nên cách mặt đất 1m là tốt nhất.
  • Đặt tượng phật trên bệ thờ và nên có miếng vải đỏ, giấy đỏ để kê phía dưới.
  • Tuyệt đối không đặt tượng phật ở các vị trí riêng tư: phòng ngủ, gần hướng cửa nhà tắm, nhà vệ sinh.

Việc thờ cúng phật tại nhà, bài trí tượng phật cần hiểu rõ các nguyên tắc trong phật giáo, nguyên tắc phong thủy để tránh các điềm xấu, điềm gở do thờ cúng và bài trí không đúng cách. Thờ cúng tượng phật đúng cách, sẽ mang lại điềm may mắn, sự thanh tịnh cho không gian sống của gia đình. Khách hàng quan tâm có thể liên hệ với Thành phát để được thợ tư vấn đúc tượng phật đẹp ưng ý cùng cách bài trí, nguyên tắc thờ cúng đúng nhất.