Tìm hiểu về dây nhảy quang và cách sử dụng

Tìm-hiểu-về-dây-nhảy-quang-và-cách-sử-dụng.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, đường truyền mạng được cải tiến, đáp ứng yêu cầu truyền tín hiệu ổn định, nhanh chóng và đi xa hơn. Cáp quang được sử dụng trong mạng lưới các thiết bị, với tính ứng dụng phổ biến, đường truyền hiệu suất cao. Dây nhảy quang trở thành phụ kiện quan trọng, sử dụng cùng với các kết cấu cáp quang hiện nay, trong xây dựng mô hình mạch mạng. Dây nhảy quang là gì được sử dụng như thế nào trong hộp phối quang odf? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp người dùng làm rõ vấn đề này.

Tìm hiểu về dây nhảy quang và cách sử dụng

Dây nhảy quang có vai trò gì trong kết nối mạng

Cũng giống như dây cáp quang, dây nhảy quang là phụ kiện quan trọng trong các hệ thống mạch mạng hiện nay. Dây nhảy quang có nhiệm vụ kết nối các thiết bị quang hay phụ kiện quang lại với nhau với đường truyền tín hiệu ánh sáng ổn định.

Dây nhảy quang được dùng để kết nối hộp odf quang và bộ chuyển đổi điện quang hoặc thiết bị chuyển mạch, tạo nên hệ thống có tính ổn định, thống nhất với kết nối xuyên suốt. Cấu tạo dây nhảy quang từ sợi cáp quang có đường kính 0.9, 2, 3mm với 2 đầu được gắn đầu cáp quang theo các chuẩn PC, UPC, APC… tương thích với chuẩn adapter SC, ST, FC, LC…

Đầu dây nhảy quang dài từ 3-30m, được bấm sẵn đầu connecter, dễ dàng kết nối và lắp đặt vào các thiết bị. Hiệu quả cho phép truyền tín hiệu tốc độ cao, nhanh chóng, độ chính xác cao, giảm tiêu hao đường truyền giúp chất lượng tín hiệu luôn ổn định.

Dây nhảy quang sử dụng trong hộp odf có thể phân loại theo nhiều dạng: dây nhảy quang single mode hoặc multimode. Phân loại theo đầu kết nối theo các chuẩn: SC-LC, LC-LC, ST-ST, FC, SC-SC… tùy đặc điểm thiết bị. Mỗi đầu kết nối sẽ được sử dụng trong lĩnh vực riêng, ví dụ như:

  • Dây nhảy quang FC – sử dụng trong kết nối truyền hình cáp, viễn thông.
  • Dây nhảy quang LC-LC được sử dụng kết nối odf và thiết bị converter.
  • Dây nhảy quang SC-SC kết nối linh hoạt cáp quang single mode và multimode, kết nối thiết bị converter/ thiết bị viễn thông với hộp odf.

Lắp đặt dây nhảy quang trong hộp odf hiệu quả

Dây nhảy quang là phụ kiện trong hộp odf giúp kết nối thiết bị với đầu adapter giúp nâng cao hệ số chuyển đổi, đường truyền ổn định với thiết bị chuyển mạch hoặc bộ chuyển đổi quang. Hộp odf quang thiết kế với khay hàn chứa thiết bị và 1 khay chứa dây nhảy quang, khe cắm adapter kết nối với dây cáp quang bên ngoài.

Dây nhảy quang được sắp xếp gọn dàng trong hộp odf, kết nối 1 đầu với thiết bị chuyển đổi quang điện, chuyển mạch, đầu còn lại được dùng để dự bị hoặc hàn trực tiếp với adapter sẵn sàng kết nối và phân phối cho các thiết bị khác.

Lưu ý lựa chọn dây nhảy quang phù hợp với đầu kết nối phù hợp với adapter và thiết bị chuyển mạch mạng trong hệ thống, chiều dài dây vừa phải để không chiếm quá nhiều diện tích hộp odf.

Dây nhảy quang đảm nhiệm vai trò truyền tín hiệu ổn định đến dây cáp quang thông qua bộ chuyển đổi adapter. Giải pháp cần thiết để kết nối với thiết bị ổn định, hiệu quả, tránh các hao tổn trên đường truyền. Dây nhảy quang được sử dụng trong hộp odf đảm nhiệm vai trò kết nối, xây dựng mạch mạng tối ưu, tham gia với phụ kiện adapter, ống co nhiệt tạo ra kết nối ổn định, giúp người dùng quản lý mạch mạng hiệu quả.