Bản vẽ thang máy gia đình gồm những gì?

59.bản vẽ thang máy gia đình gồm những gì.ảnh 1

Lắp đặt và trang bị thang máy gia đình đã trở thành một công việc đơn giản và gần gũi với nhiều cư dân hiện đại đặc biệt ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, có rất nhiều thuật ngữ hoặc những bộ phận trong thang máy gia đình mà không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu đặc điểm của những bộ phận đó trong bản vẽ thang máy gia đình để có cái nhìn toàn diện nhé.

Thang máy gia đình – cho căn nhà đẹp và hiện đại

1.Cabin thang máy

Nhìn qua nó giống như một cái hộp có tác dụng chở người hoặc đồ vật để di chuyển lên xuống. Cabin chính là một không gian mở nơi để người và hàng hóa đứng vào và vận chuyển. Nó bao gồm nhiều bộ phận phức tạp như: khung chịu lực, thắng cơ, bộ phận dẫn hướng, sàn, trần giả, tay vịn, hệ thống bảng điều khiển, nóc và vách cabin. Trong bản vẽ thang máy gia đình sẽ thể hiện đầy đủ các bộ phận thiết kế này.

2.Hố thang máy(Hố Pit)

Hố pit còn gọi là phần dưới mặt sàn tầng thấp nhất của cầu thang máy. Trong bản vẽ thang máy nó được thiết kế nằm ở vị trí âm so với độ cao mặt đất. Đây là phần rất quan trọng vì  ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ công trình thang máy gia đình. Yêu cầu kỹ thuật và chiều sâu hố pit phụ thuộc từng kích thước thang máy  xong phải đảm bảo tối thiểu đạt 700mm.

3. Phòng máy

Một bộ phận không thiếu được trong thang máy gia đình chính là phòng máy. Trong bản vẽ cầu thang máy gia đình, bạn sẽ thấy phòng máy là nơi đặt hầu hết các thiết bị quan trọng của thang máy. Như tủ điện điều khiển, máy kéo… Phòng máy luôn phải trong điều kiện khô ráo nhất kể cả khi có mưa bão, trời ẩm ướt. Do đó trong bản vẽ, các kiến trúc sư phải thiết kế thêm quạt thông gió, cửa thông gió để phòng máy luôn thoáng mát nhất. Một số bản vẽ còn có thêm điều hòa nếu chủ đầu tư có thêm yêu cầu.

4.Giếng thang máy

Đây là phần tạo nên không gian cho cabin thang máy hoạt động. Giếng thang máy giúp cabin vận hành lên xuống theo nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình. Cabin, cáp, xích đều thực hiện các di chuyển của mình trong giếng thang.

Bản vẽ thang máy gia đình gồm nhiều bộ phận cấu thành

5.Control panel

Các thiết bị điện và bộ điều khiển điện tử cũng được biểu hiện rất rõ ràng trong tất cả các bản vẽ thang máy. Các tủ điều khiển này đều được đặt trong phòng máy. Một hệ thống dây dẫn, nút điều khiển được thiết kế khoa học để thực hiện các chuyển động đến các tầng cần thiết.

6.Ray dẫn hướng

Có nhiệm vụ dẫn hướng cho cabin thang máy. Nó được lắp đặt dọc theo giếng thang và đảm bảo cho đối trọng với cabin luôn nằm ở vị trí của mình theo đúng thiết kế. Các bộ phận trên sẽ luôn dịch chuyển theo hướng thẳng đứng chứ không phải phương ngang trong quá trình chuyển động. Để làm được điều đó ray dẫn hướng phải có độ cứng đạt tiêu chuẩn để giữ trọng lượng và tải trọng cabin.

7.Các thiết bị khác

  • Motor kéo

Trong các bản vẽ thang máy gia đình, bạn có thể thấy bộ phận motor kéo  lắp ở trên nóc giếng thang. Nó có nhiệm vụ làm dẫn động hộp giảm tốc và quay puly kéo cabin lên xuống.

  • Phanh

Được thiết kế nằm trên motor kéo có nhiệm vụ giữ cho cabin đứng im ở vị trí dừng tầng. Phanh hoạt động nhịp nhàng phù hợp với quá trình động cơ đóng mở.

  • Cáp bộ hạn chế tốc độ

Khi cáp đứt hoặc trượt cáp làm cho cabin chạy quá tốc độ cho phép. Cáp bộ hạn chế tốc độ sẽ hoạt động để dừng cabin vào các ray dẫn hướng trên giếng thang.

  • Các thiết bị điện khác: như bảng cung cấp điện, nguồn tiếp tế, điện trở…

Bản vẽ thang máy gia đình sẽ giúp cho các kỹ sư, chuyên gia thi công lắp đặt thang máy chính xác và phù hợp. Tham khảo những mẫu bản vẽ cầu thang máy gia đình tại Thang máy Thuận Phát  để có những lựa chọn cho ngôi nhà của bạn nhé. Chúc bạn có một bộ cầu thang máy đẹp và phong cách nhất cho căn nhà của mình.