Cửa võng bằng đồng được sử dụng ở đâu?

Cửa-hàng-bán-hoành-phi-câu-đối-thờ-gia-tiên-tại-Hà-Nội-Đà-Nẵng-TPHCM-chất-lượng-hàng-đầu-2

Cửa võng bằng đồng đi vào đời sống văn hóa người Việt như một phong tục ngàn đời không thể thiếu. Không chỉ phổ biến trong các gia đình ở Việt Nam, mà ngay những kiều bào xa xứ cũng trang bị cửa võng đồng cho không gian thờ cũng của mình ở nơi đất khách. Sự lựa chọn này vừa thể hiện tâm linh, ước vọng của người Việt, vừa để tôn lên không gian trang nghiêm, đầm ấm chốn linh thiêng.

Cửa võng bằng đồng là gì?

Cửa võng bằng đồng là sản phẩm được chế tác từ chất liệu đồng nguyên tấm, cao cấp được nhập khẩu từ các nước công nghệ cao. Cửa võng được biết đến như là loại cửa có dạng như một chiếc rèm được trang trí hoa văn có đầu rồng hoặc ngọc võng xuống dưới. Đây là phần điểm xuyết mang tính ước lệ để ngăn cách không gian giữa nhà chính với nơi thờ phụng. Trông chẳng khác nào giải đăng ten trong kiến trúc cổ với thiên hình vạn trạng biến hóa khôn lường. Phía trên cửa võng là hình ảnh của những hoa lá, cây cỏ, chim muông…Tất cả đều hòa quyện như một điểm nhấn kiến trúc tuyệt vời.

Cửa võng bằng đồng được sử dụng ở đâu?

Cua vong bang dong là thứ đồ trang trí thường được sử dụng treo ở những nơi trang nghiêm nhất của căn nhà, không gian thờ cúng hoặc nơi thờ tự các vị thần trong đình, chùa…Sản phẩm được trang trí xung quanh bàn thờ, phòng thờ gồm các cửa chính và cửa hậu hai bên để ngăn cách khu vực bàn thờ với không gian ngoài. Tạo sự trang trọng và linh thiêng cho nơi thờ cúng.

Cửa võng đồng thường được sử dụng cho nhiều không gian. Phần lớn xuất hiện trong các gian thờ có diện thích nơi thờ phụng cao, rộng rãi. Chúng ta thường dễ dàng bắt gặp hình ảnh của cua vong bang dong trong những ngôi chùa thờ  các anh hùng dân tộc, thần linh, thờ bà chúa, ông hoàng…Vị trí được lắp đặt khoảng trống phía trước ban thờ và chính giữa phía trên giữa hai cột nhà hoặc 2 bức vách, tạo hình như một chiếc võng xuống sao cho đủ cao để người bình thường không với tới.

Thiết kế cửa võng có gì đặc biệt?

Cửa võng đồng là sản phẩm được chế tác rất đa dạng về kích thước để phù hợp với mỗi diện tích phòng thờ, vừa vặn với chiều cao, chiều rộng của cửa ra vào. Cách treo cửa võng bằng đồng để đạt được thẩm mỹ cao nhất, người ta thường treo cách trần nhà khoảng tầm 50 – 70 cm (còn tùy vào kích thước bàn thờ). Bên trên thường treo một bức đại tự dài bằng chiều rộng của bộ cửa võng. Hai bên cột nha treo đôi câu đối to vừa với độ rộng của cột và cao gần bằng cột nhà. Đặt phía bên trong là bàn thờ gia tiên. Trên bàn thờ có thể treo bức hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối đồng trong rất đẹp mắt và trang nghiêm.

Ngày nay, vai trò của cửa võng đồng lại càng được đánh giá cao và được sử dụng rộng rãi khắp mọi nơi. Nó trở thành vật dụng trang trí rất cần thiết trong các không gian thờ cúng của người Việt. Có thấy rằng, sử dụng cửa võng chính là cách thể hiện sự tôn kính tổ tiên, giữ gìn nét truyền thống văn hóa tốt đẹp được lưu truyền mãi mãi.

Đến với đồ đồng Thành Phát – cơ sở chế tác cửa võng bằng đồng uy tín, bạn sẽ tìm thấy được sản phẩm có kích thước phù hợp, chất lượng đồng bền màu theo thời gian. Và đặc biệt là chế độ bảo hành cũng như sự tư vấn tận tình nhất kích thước cửa võng phù hợp với không gian thờ cúng của bạn.