So sánh bộ tính năng LAN Lite và LAN baser trên switch layer 2

So-sánh-bộ-tính-năng-LAN-Lite-và-LAN-baser-trên-switch-layer-2.

Switch layer 2 là phân lớp mạng cơ bản và phổ biến cho các đơn vị, doanh nghiệp cần quản lý hệ thống thiết bị mạng, bảo vệ dữ liệu tài nguyên mạng hiệu quả. Các bộ tính năng được tích hợp cấp phép cho switch cisco layer 2 mang đến giải pháp quản lý mô hình mạng đơn vị, doanh nghiệp ở các cấp độ khác nhau. 2 bộ tính năng LAN lite và LAN base được nhắc đến khá nhiều, khá phổ biến cho hệ thống quản trị mạch mạng 2 lớp. Cùng tìm hiểu và so sánh 2 bộ tính năng LAN lite và LAN base cho hiệu quả quản lý mạch mạng cao.

So sánh LAN lite và LAN base có gì khác biệt?

LAN lite và LAN base là 2 bộ tính năng cấp phép hoạt động cho chuyển mạch mạng Layer 2, với hệ thống máy tính cơ bản được kết nối trực tiếp với switch và trao đổi dữ liệu hệ thống nhanh chóng thông qua switch. Trong đó bộ chuyển mạch mạng switch đóng vai trò trung tâm trong mô hình chuyển mạch mạng hình sao, dữ liệu hay các tập tin vật lý được chuyển đến switch. Khi đó, switch phân tích tổng hợp và chuyển đến địa chỉ đích một cách chính xác, với tốc độ đường truyền ổn định, không bị ảnh hưởng khi tăng số lượng thiết bị kết nối. Đặc điểm của LAN lite và LAN base:

  • LAN lite – cung cấp khả năng quản lý mạch mạng layer 2, các tính năng bảo mật mạng cơ bản, không có các tính năng mở rộng của layer 3. Tính năng cơ bản: 802.1Q trunking, (M)STP, STP extension… bảo mật cơ bản: 802.1x, bảo mật vật lý cổng port, radius, tacacs…
  • LAN base – cung cấp giải pháp quản trị mạng mạnh mẽ hơn với đầy đủ tính năng của LAN lite và một số chức năng quản lý mở rộng của layer 3: flexlink, VTP v3…

Với tính năng mở rộng LAN base có khả năng quản lý mô hình máy tính mở rộng, một số tính năng quản lý mạng Vlan, nhưng được ứng dụng cho quản lý mạch mạng layer 2 với những yêu cầu cơ bản.

Ứng dụng của cisco WS-C2960X-48TS-LL trong quản lý mạng

Thiết bị chuyển mạch mạng ciscoWS-C2960X-48TS-LL ứng dụng bộ tính năng LANLite, phù hợp cho mô hình quản lý của văn phòng, đơn vị với số lượng thiết bị máy tính không quá lớn. Đặc điểm cấu hình kỹ thuật của cisco WS-C2960X-48TS-LL:

  • Cấu hình cứng với 48 port cổng kết Ethernet, tốc độ 10/100/1000 Mbps.
  • Bộ tính năng LAN lite cơ bản, cho nhu cầu quản lý mạng phân lớp 2: chia sẻ truyền dữ liệu chính xác, hiệu quả.
  • Trang bị 2 cổng SFP 1Gb, không hỗ trợ xếp chồng, mở rộng quản lý.
  • Các tính năng bảo mật cơ bản như: 802.1X,  bộ phân tích cổng kết nối SPAN, bảo vệ giao thức cầu nối BPDU.
  • Quản lý giao diện với web, kết nối Bluetooth, giao diện dòng lệnh, giao thức quản lý mạng đơn giản…

Switch cisco là thiết bị chuyển mạch mạng cao cấp của hãng cisco uy tín trên toàn thế giới. Cisco cung cấp nhiều giải pháp quản trị mạch mạng ưu việt theo các cấp, đáp ứng nhu cầu quản lý vận hành và mở rộng hệ thống mạng của đơn vị. Cisco WS-C2960X-48TS-LL là dòng sản phẩm nổi bật mang đến giải pháp quản trị mạng layer 2 cùng tính năng mở rộng cho layer 3. Khách hàng quan tâm có thể để lại phản hồi tại sieuthimang để được tư vấn hỗ trợ.