So sánh sự khác biệt của cáp quang và cáp mạng

So-sánh-sự-khác-biệt-của-cáp-quang-và-cáp-mạng.

Internet hay công nghệ 4.0 phát triển và ứng dụng ngày càng rộng hơn trong các lĩnh vực. Với các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động mạnh cần một hệ thống máy tính, thiết bị mạng với hiệu suất hoạt động cao để tối ưu hiệu quả làm việc. Đi cùng sự phát triển của công nghệ là phụ kiện mạng, dây cáp quang, cáp mạng là sợi liên kết xây dựng mô hình mạch mạng. Dây cáp quang và cáp mạng là 2 phụ kiện kết nối với đặc điểm khác nhau. Dưới đây là so sánh để làm rõ sự khác biệt của các loại cáp này.

Phân biệt cáp mạng và cáp quang

Dây cáp đảm nhiệm vai trò thiết lập đường truyền vật lý, truyền tập tin, dữ liệu mạng dưới dạng sóng hay tín hiệu điện được mã hóa. Do mỗi dây cáp sẽ có trở kháng riêng, tùy chất liệu và công nghệ, ảnh hưởng môi trường tác động nên hiệu quả đường truyền tín hiệu sẽ khác nhau về tốc độ, hiệu suất, độ trễ. Dây cáp mạng và cáp quang được sử dụng khá phổ biến trong thiết lập mạch mạng với những đặc điểm hoàn toàn khác nhau.

  • Cáp mạng – được sản xuất từ chất liệu đồng nguyên chất với đường kính 0.51mm, rất lớn, thường có cấu trúc xoắn đôi. Các dạng cáp thường gặp CAT5 và CAT6 với phạm vi kết nối 100m, tốc độ kết nối trung bị 100mbps, cao nhất đạt 1Gbps. Thường bị tác động của các yếu tố môi trường, nhiễu sóng, độ trễ cao, tiêu hao đường truyền.
  • Cáp quang – chất liệu sợi cáp quang là thủy tinh, dẫn truyền tín hiệu ánh sáng cho hiệu suất dẫn truyền tín hiệu cao, suy hao tín hiệu trên đường truyền dài ít. Lõi sợi quang chỉ 0.9mm như các sợi tóc. Tốc độ đường truyền tối đa có thể đạt 10Gbps, trung bình 1Gbps, khoảng cách truyền dẫn tối đa đến vài trăm km.

Module cáp quang EX-SFP-10GE-LR có gì đặc biệt

Với những đặc điểm nổi bật trên, cáp quang dẫn được sử dụng thay thế cáp đồng trong thiết kế và xây dựng đường truyền mạng. Việc lựa chọn module kết nối cần sự tương thích, đảm bảo đường truyền kết nối hiệu quả. Module quang SFP là giải pháp hàng đầu cho kết nối đường truyền, thiết lập các liên kết mạng hiệu quả. Module EX-SFP-10GE-LR với đặc điểm cấu tạo đầu kết nối chuẩn SFP cho tốc độ đường truyền đạt 10Gbps, tốc độ cao.

Đầu nối LC kép, có khả năng cắm nóng uplink mở rộng đường truyền. Hiệu suất chuyển đổi cao, tương thích với nhiều thiết bị chuyển mạch: switch, router, hub… Khoảng cách liên kết nối đa 10km, giới hạn nhiệt độ hoạt động cao, ổn định trong nhiệt độ công nghiệp từ -40 đến 85 độ C.

Có trang bị thêm công nghệ PoE biến cổng kết nối thành dạng SFP+ có khả năng cấp nguồn dự phòng, đồng thời chuẩn đoán kết nối, xác nhận địa chỉ IP nâng cấp khả năng bảo mật đường truyền.

Chuyển mạch mạng LAN, Vlan hoạt động dựa trên các kết nối đường truyền, module quang SFp hoạt động tương thích, đồng nhất. Lựa chọn cáp quang và module quang cho xây dựng hệ thống mạch mạng nhằm tối ưu khả năng vận hành và tốc độ chuyển đổi của mạch mạng. Người dùng công nghệ cần có hiểu biết rõ ràng về các phụ kiện mạch và thiết bị để lựa chọn phù hợp. Mọi thắc mắc về module quang SFP kết nối mạch mạng chất lượng, khách hàng có thể để lại phản hồi phân phối cablexa để được tư vấn hỗ trợ.