Vai trò của protein giúp xây dựng sức đề kháng như thế nào?

Vai trò của protein giúp xây dựng sức đề kháng như thế nào.

Cơ thể người không thể tự tổng hợp được protein tự nhiên. Tuy nhiên, đây lại là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể phát triển về thể chất, trí tuệ. Sức đề kháng được hình thành bởi chế độ dinh dưỡng khoa học, luyện tập giúp tạo hàng rào bảo vệ khỏe mạnh. Protein đóng vai trò lớn giúp xây dựng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe, chống chịu các tác nhân gây bệnh cho cơ thể. Tá dụng của protein với hệ miễn dịch như thế nào? Protein có nhiều ở đâu? Sử dụng như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Protein tham gia xây dựng hệ miễn dịch

Protein là chuỗi các acid amin quan trọng, cần thiết cho nhu cầu chuyển hóa hóa sinh trong cơ thể, xây dựng cấu trúc tế bào, tham gia vào xây dựng các hệ thống sinh học của cơ thể. Acid amin đóng vai trò quan trọng xây dựng hàng rào miễn dịch của cơ thể.

Protein tham gia vào quá trình truyền tín hiệu, đáp ứng lại các dấu hiệu để thông báo cho cơ thể khi có dấu hiệu xâm nhập. Một số protein tham gia cấu trúc thụ thể liên kết 1 phân tử tín hiệu và 1 phân tử đáp ứng hóa sinh bên trong tế bào. Protein tham gia hình thành kháng thể, với chức năng liên kết các kháng nguyên, nhận diện xâm nhập, đánh dấu, tiêu hủy yếu tố ngoại lai.

Protein cũng tham ra vào cấu trúc chuyên trở, quyết định tính thấm của tế bào, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu, khuếch tán của các ion kali và natri hoặc một số ion có thể đi qua. Bảo vệ tế bào khỏi các xâm nhập. Tuy nhiên, protein lại không được tổng hợp bên trong cơ thể người mà cần nguồn bổ sung từ thức ăn tươi.

Bổ sung protein từ nguồn nào tốt cho sức khỏe?

Protein cần thiết giúp cơ thể chống chịu các tác nhân với hệ miễn dịch khỏe mạnh. Nguồn protein đa dạng từ thức ăn hàng ngày: thịt động vật và thực vật. Tuy nhiên, người dùng cần xác định được nguồn bổ sung protein chất lượng để tránh nạp dư thừa các nhóm chất bất lợi cho cơ thể.

  • Protein chất lượng cao từ thịt động vật, tuy nhiên cần hạn chế thịt đỏ, ưu tiên sử dụng thịt trắng, thịt cá. Protein trong trứng có giá trị gần như hoàn chỉnh, cung cấp năng lượng, khoáng chất, protein lành mạnh cho cơ thể. Nguồn protein thực vật an toàn hơn khi không chứa nhóm chất béo, cholesterol, tuy nhiên lại không đầy đủ cho cơ thể, do thiếu hụt nhiều acid amin cần thiết.
  • Lựa chọn protein từ nhiều nguồn, đa dạng thành phần động – thực vật: thịt cá biển, thịt gia cầm, các loại đậu, hạt, rau xanh, trứng, sữa… giúp cơ thể hấp thu hoàn chỉnh các nhóm chất: chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Tăng cường viamtin C, B6, B12 giúp cơ thể hấp thu protein dễ dàng hơn.

Xây dựng hệ thống miễn dịch với chế độ ăn khoa học, đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể. Protein đặc biệt quan trọng giúp tăng cường miễn dịch, phòng tránh bệnh, giúp cơ thể người mới ốm dậy phục hồi hiệu quả. Sử dụng protein thông minh từ nhiều nguồn thực phẩm, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu, tránh thiếu chất. Người dùng có thể bổ sung những thực phẩm giàu protein hoặc thực phẩm chức năng hỗ trợ khi cơ thể thiếu hụt hoặc kém hấp thu. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm.