Giới thiệu sơ lược về máy nén khí

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã giúp cho hệ thống thiết bị máy móc phát triển nhanh chóng hơn. Một trong những linh kiện công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất phải kể đến đó là thiết bị khí nén. Khí nén là gì? Những vấn đề về thiết bị này là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu thông tin qua bài viết sau bạn nhé!

Khi nén là gì?

Khí nén được hiểu là một dạng năng lượng được tạo ra bằng thiết bị khí nén, được dùng để thay thế những loại năng lượng khác. Khí nén thường được cấu thành từ nhiều loại khí thiên nhiên sạch hoặc chúng được dùng bằng nhiều phương pháp hóa học để tạo ra dòng khí. Loại khí được nén ở áp suất 3000 hoặc 3600 psi. Khí nén được dùng ở nhiều lĩnh vực khác nhau và trong đó có dân dụng, công nghiệp và ngành y tế.

Khái niệm máy nén khí
Khái niệm máy nén khí

Để việc sử dụng khí nén được hiệu quả người ta cần đến những thiết bị khí nén đi cùng như bình tích khí, bình áp suất và máy nén khí.

Những vấn đề liên quan đến khí nén

Vận chuyển: Khí nén có thể được vận chuyển thuận lợi trong các đường ống, với một khoảng trống nhất định. Những đường ống dẫn khí không cần thiết vì lượng khí nén được sử dụng được cho thoát ra bên ngoài môi trường sau khi thực hiện những công tác hoàn thiện.

Về lưu trữ: Khí nén có thể được dùng và lưu trữ trong những bình chứa khí để cung cấp khi cần thiết như các bình chứa khí khác trong máy nén khí, bình tích khí.

Về nhiệt độ: Khí nén thường ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, tuy nhiên theo nghiên cứu khuyến cáo được sử dụng giới hạn trong môi trường có nhiệt độ tầm 0-99 độ C.

Về việc phòng chống cháy nổ: Những dòng khí nén không phải là chất gây cháy, nên không mất quá nhiều chi phí cho việc phòng chống cháy nổ. Về việc phòng chống cháy nổ thì hãy sử dụng chúng đúng với công suất nén khí hoặc thiết bị công nghiệp lưu trữ. Ví dụ như với những bình chứa khí của thiết bị máy nén có thể chứa được áp lực 8-12kg/cm3 còn với bình tích áp như Varem thì chứa được 8-16kg/cm3.

Các vấn đề về linh kiện công nghiệp
Các vấn đề về linh kiện công nghiệp

Ảnh hưởng với môi trường: Khí được nén qua nhiều thiết bị đều được lọc với nhiều bụi bẩn, tạp chất hay nước trước khi được đưa vào bình chứa. Do đó, có thể nói khí nén khí sạch, không có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường hoặc ảnh hưởng đến những công việc có yêu cầu cao về tính sạch.

Về cấu tạo thiết bị: Tùy vào thiết bị sử dụng mà có cấu tạo khác nhau. Những linh kiện công nghiệp như máy nén khí thì sử dụng piston để nén khí như hệ thống khí nén có cấu tạo khác.

Về tốc độ: Khí sau khi được nén vẫn ở dạng thể khí và sẽ có lưu tốc lớn cho phép để đạt được tốc độ cao.

Nguy cơ khi quá tải: Những công cụ và thiết bị máy nén khí đều có rơ le và chúng sẽ tự ngắt khi đạt đến áp suất định sẵn.

Qua những chia sẻ thông tin về linh kiện công nghiệp của thiết bị máy nén khí, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng loại thiết bị này, có thể tham khảo thông tin tại: https://ninol.vn/