Kinh nghiệm du lịch cô tô 3 ngày 2 đêm từ Hà Nội cho người mới đi

Kinh nghiệm du lịch cô tô 3 ngày 2 đêm từ Hà Nội cho người mới đi1

Cô Tô, hòn đảo nằm ở phía Đông của tỉnh Quảng Ninh, cách Hà Nội hơn 200km đường bộ. Dự định đi du lịch Cô Tô chơi một chuyến đã nhen nhóm trong tôi 1,2 năm nay kể từ khi có những thước phim được quay tại đây, khi đó tôi ước ao mình cũng được hít hà cái không khí biển, ngâm mình dưới làn nước biển trong veo hoang sơ nơi này. Vậy là tôi quyết định lên kế hoạch và rủ thêm một số đồng mình đi cùng, Hè vừa rồi chúng tôi đã quyết định chọn một ngày đầu tháng 6 để lên đường đến Cô Tô cho hành trình 3 ngày 2 đêm của mình, trước đó chúng tôi phải chuẩn rất nhiều thứ, cũng có tìm hiểu về một số kinh nghiệm đi Cô Tô, nào là đi lại, ăn uống, khách sạn,…Và cuối cùng một chuyến đi thật đúng như kỳ vọng, tuy bỏ công sức ra chuẩn bị nó hơi mất thời gian nhưng ngược lại bạn sẽ có một chuyến đi tuyệt vời và chủ động về mọi cái. Hôm nay ngồi rảnh tay tôi quyết định phác họa lại một số kinh nghiệm du lịch Cô Tô 3 ngày 2 đêm từ Hà Nội cho người mới đi lần đầu, những thứ mình đã chuẩn bị cho chuyến đi Cô Tô đó, biết đâu đó bạn nào đang có kế hoạch đi mà đọc được, mình tin chắc nó sẽ giúp ích cho bạn cực nhiều trong hành trình của mình đấy.

Xem thêm: > Quan Lạn – Minh Châu

 1. Nên đi Cô Tô thời điểm nào?

Thời điểm thích hợp nhất di lịch đến Cô Tô là vào mùa Hè, bắt đầu từ cuối tháng 4 cho đến tháng 9 dương lịch hàng năm. Tuy nhiên nếu đi du lịch Cô Tô tự túc chúng tôi khuyên bạn nên đi từ giai đoạn 30/4 – 1/5 tới giữa tháng 7 vì giai đoạn này thời tiết thường rất lý tưởng, chưa bị ảnh hưởng bởi những con bão. Trong thời gian trên thì bạn đi càng sớm càng đỡ đông vì vào chính hè lượng du khách đổ về Cô Tô cũng tăng lên khủng khiếp. Một mách nhỏ nữa là bạn nên đi vào những ngày trong tuần cho đỡ bị đông, quá tải.

 1. Đi Cô Tô bằng phương tiện gì? Đi như thế nào?

Vấn đề tiếp theo đó là phương tiện đi lại từ Hà Nội đến Cô Tô, thực ra mỗi người sẽ chọn cho mình một loại phương tiện phù hợp. Tuy nhiên để đến được Cô Tô bạn chắc chắn phải di chuyển 2 chặng đường khác nhau, một chặng là đường bộ từ Hà Nội đến bến Cảng Cẩm Phả hoặc bến Cái Rồng. chặng thừ 2 là từ bến cảng tàu đi bằng đường thủy để tới Cô Tô.

 • Chặng đầu tiên – di chuyển đường bộ:
 • Cách đầu tiên: Nếu nhóm bạn ít mà chỉ 1,2 người, lại thích khám phá, vừa đi đường vừa thưởng ngoạn, không bị gò bó thời gian bạn hoàn toàn có thể đi xe máy, cách này phù hợp cho các bạn trẻ, tuy nhiên đi đường dài cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm trên đường đi về vấn đề an toàn giao thông, nếu đi xe máy sẽ mất từ 5-6 tiếng đống hồ di chuyển trên đường đến bến Cảng sau đó mua vé tàu sang đảo. Hoặc nhiều bạn chọn di chuyển bằng ô tô cá nhân cũng đi như xe máy nhưng đến bến cảng thì bạn phải gửi lại ô tô và đi người không sang đảo.
 • Cách thứ 2: Di chuyển bằng xe khách từ bến xe Mĩ Đình có nhà xe Hùng Đức là tới thẳng Cảng Cái Rồng. Thời gian khởi hành như sau|: Hà Nội đi: 07h50, 08h45, 15h10, 19h15 <=> Cái Rồng về: 07h00, 11h15, 13h15, 15h15, 18h45, 20h15. Xe giường nằm 40 chỗ giá vé là 170.000VNĐ/lượt, và xe Cabin 22 chỗ giá vé là 220.000 VNĐ/lượt.
 • Mới đây đã có thêm tuyến tàu cao tốc đi Cô Tô khởi hành tại cảng Cẩm Phả – Giá vé 250.000 VNĐ/lượt chính vì vậy ngoài các xe chạy thẳng tới Cảng Cái Rồng bạn có thể chọn các nhà xe xuất phát từ bến xe Yên Nghĩa, Mĩ Đình, Lương Yên, Gia Lâm, Giáp Bát,… miễn sao các xe đó đi Cẩm Phả, Cửa Ông, Tiên Yên, Hải Hà, Móng Cái như các nhà xe: Kumho Việt Thanh, Sinh Thành, Hoàng Phú, Ngọc Quý, Tuyến Nam, Đức Phúc, Ka Long, Hoàng Long,…
 • Cách thứ 3: Ngoài các phương tiện kể trên, hiện nay rất nhiều du khách lựa chọn du lịch tới Cô Tô bằng xe Limousine từ 9 chỗ, 16 chỗ. Ưu điểm của loại xe này là cơ động, đón được nhiều điểm trong nội thành và nhiều chuyến trong ngày, tuy nhiên giá xe cũng cao hơn hẳn so với xe tuyến, giao động từ 240.000 VNĐ – 300.000 VNĐ/khách/lượt. Một số nhà xe uy tín như: Hùng Đức, Vân Đồn Xanh, Xuân Trường, Hà Thành, Trung Thành, Bảo Tâm Anh, Cô Tô Limousine,…

Xem thêm: > Du lịch team building

 • Chặng thứ 2 – đi tàu sang đảo Cô Tô:

Tàu cao tốc ra đảo Cô Tô:

Hiện nay có 2 tuyến tàu cao tốc đi đảo Cô Tô đó là tuyến xuất phát từ bến cảng Cẩm Phả và tuyến truyền thống xuất phát từ cảng Cái Rồng. Có một số nhà tàu uy tín như: Cô Tô 01, Cô Tô 68, Quang Minh, Phúc Thịnh, Havaco, Hải Vinh 89, Hoàng Quân,…

 • Tàu cao tốc từ Cảng Cẩm Phả – Đảo Cô Tô: Giá vé: 500.000/khách/khứ hồi, thời gian di chuyển 90 phút/chuyến, mùa cao điểm cũng sẽ có các chuyến tăng cường.

Giờ tàu chạy: Cẩm Phả – Cô Tô: 07h, 10h, 15h <=> Cô Tô – Cẩm Phả: 10h, 13h, 16h30.

 • Tàu cao tốc từ Cảng Cái Rồng – Đảo Cô Tô: Giá vé: 250.000/lượt/khách, thời gian chạy 90 phút mỗi chuyến, mùa cao điểm sẽ được tăng cường 15 phút/chuyến.

Giờ tàu chạy: Vân Đồn – Cô Tô : 08h00 , 13h30 <=> Cô Tô – Vân Đồn: 8h15 , 15h15.

Tàu gỗ đi đảo Cô Tô:

 • Giờ tàu chạy: Vân Đồn – Cô Tô: 7h00 sáng <=> Cô Tô – Vân Đồn: 7h00 từ thứ 2 đến thứ 7.
 • Lưu ý: có thêm chuyến 13h00 vào cuối tuần.

Thời gian chạy khoảng 150 phút/lượt, giá vé: 130.000VNĐ/lượt/khách.

 • Một số nhà tàu chuyên cung cấp tàu Gỗ uy tín như: Minh Ngọc, Minh Đạt, tàu Hải Quân tăng cường cuối tuần,…
 • Phương tiện đi lại trên đảo Cô Tô

Trên đảo Cô Tô cũng có đa dạng phượng tiện di chuyển cho bạn lựa chọn như: xe máy, xe đạp đơn, xe đạp đôi, ô tô, xe điện.

 • Nếu muốn tối giản chi phí một cách tối đa, bạn có thể thuê xe máy với giá từ 200.000 VNĐ – 250.000 VNĐ/ngày (tự túc đổ xăng). Hoặc xe đạp đôi với giá 30 – 50k/tiếng hoặc 100.000VNĐ/ngày.
 • Giá xe điện di chuyển tới tất cả các điểm tham quan (theo lịch trình xe điện niêm yết) giao động từ 1,5 triệu – 1,7 triệu/1 xe, sức chứa tối đa 14 khách/xe.
 • Nếu bạn muốn thuê xe 16 chỗ, giá sẽ tăng thêm khoảng 1,8 triệu – 2 triệu/1 xe, sức chứa tối đa 16 khách/xe.
 1. Lịch trình Cô Tô 3 ngày 2 đêm sơ lược
 • Ngày 01: Hà Nội – Cảng Cẩm Phả / Cảng Cái Rồng – Cô Tô – Khu lưu niệm Bác Hồ
 • Ngày 02: Con Đường Tình Yêu – Bãi Đá Móng Rồng – Bãi Vàn Chảy – Bãi Hồng Vàn
 • Ngày 03: Đảo Cô Tô Con – Đảo Thanh Lân – Cảng Cái Rồng / Cảng Cẩm Phả – Hà Nội
 1. Khách sạn, nhà nghỉ, , homestay trên đảo Cô Tô

Lời khuyên đầu tiên là từ khi bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến đi của mình bạn nên lên hệ luôn với các cơ sở lưu trú tại Cô Tô để đảm bảo còn phòng trong những ngày bạn đến.

Tại đảo Cô Tô tuy chưa được phân và cấp hạng “Sao tiêu chuẩn” như trong đất liền nhưng các khách sạn nhà nghỉ ở đây đều mới xây và đạt cấp độ tương đương, căn cứ theo quy mô và chất lượng trang thiết bị cung cấp. Vậy nên tùy thuộc vào yêu cầu chất lượng như thế nào mà bạn chọn cho mình loại hình phù hợp.

 • Một số khách sạn cao cấp tiêu chuẩn tương đương 3 sao như: Tuấn Vũ, Cô Tô Green, Thái Hà, Hoàng trung, Golden Cô Tô. Giá phòng giao động từ: 800.000đ – 1.500.000đ/phòng/đêm
 • Một số khách sạn tương đương dịch vụ 2 sao như: Khánh Linh, Thành Trung, Thanh Măng, Ngọc Nhàn, Nam Cường,…Giá phòng khoảng từ 300.000đ – 700.000đ/phòng/đêm.
 • Một số Homestay uy tín như: Coto ecolodge, Coto Village, Coto Gardens,…Giá phòng từ 200.000đ – 1.000.000đ/1 phòng/1 đêm còn tùy vào hạng phòng bạn lựa chọn.
 1. Món ngon trên đảo Cô Tô?

Cũng như bao điểm du lịch khác, du lịch Cô Tô cũng rất nhiều món ăn ngon đặc trưng chắc chắn bạn nên biết để thưởng thức, một số món không thể bỏ qua như: Sá sùng Cô Tô, Cù Kỳ đảo Cô Tô, Mực một nắng Cô Tô, Tu Hài, Bề Bề, Ốc móng tay Cô Tô, Tôm He Cô Tô, Bào ngư Cô Tô,…

Xem thêm: > Khu du lịch Asean

 

 1. Cô Tô có những điểm tham quan gì thú vị?

Mặc dù là một hòn đảo nhưng các điểm dừng chân tham quan lại vô cùng đa dạng và đặc sắc bạn nhé. Do thời gian chỉ có gói gọn trong hành trình du lịch Côi tô 3 ngày nên chúng tôi sẽ liệt kê một số điểm tham quan chính mong bạn tận dụng được thời gian và khám phá được hết những nơi đẹp nhất nhé.

Một số điểm tham quan chính trên đảo Cô Tô:

 • Khu lưu niệm Bác Hồ
 • Con đường Tình Yêu giữa rừng Phi Lao
 • Làng chài Cô Tô
 • Bãi tắm Hồng Vàn
 • Bãi tắm Vàn Chảy
 • Bãi đá Cầu Mỵ
 • Đảo Cô Tô con
 • Bãi Hải Quân
 • Ngọn Hải Đăng Cô Tô
 • Rừng Chõi nguyên sinh trên đảo Cô Tô
 • Thiền Viện trúc lâm Cô Tô,…

Trên đây chúng tôi vừa mô tả chi tiết kinh nghiệm du lịch Cô Tô từ Hà Nội 3 ngày 2 đêm cho người mới đi, hy vọng với những chỉ dẫn chi tiết đó sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm thú vị và tuyệt với khi đặt chân đến hòn đảo xinh đẹp này.