Tìm hiểu những kiến thức cần biết về nai

Tìm hiểu những kiến thức cần biết về nai 1

Nai là một trong những động vật hiện đã được thuần hóa và chuyển sang khai thác nuôi làm giống hoặc lấy nhung. Huou nai giong có giá khá cao khiến ngày càng có thêm nhiều hộ gia đình chọn nuôi. Nếu bạn đang có ý định nuôi nai, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây để có thêm cho mình những kiến thức cần biết.

Cách lấy nhung nai

Nhung nai gia bao nhieu tại sao khiến nhiều người chọn sử dụng nhiều đến vậy? Nó là sản phẩm có giá khá cao lên đến hơn 1 triệu đồng mỗi lượng. Chính mức giá này khiến ngày càng có thêm nhiều hộ gia đình chọn nuôi nai.

Để có được cặp nhung chất lượng cần chú ý chăm sóc nai thật tốt trước và trong thời kỳ mọc nhung. Nhung nai thường nhú ra vào tháng 6 đến tháng 9. Theo đó, muốn thu được cặp nhung tốt cần chú ý bồi bổ cho hươu ít nhất 2 tháng trước khi ra nhung. Bên cạnh thức ăn bình thường bạn có thể bổ sung thêm thức ăn tinh và trái cây, muối khoáng.

Khi nhung mới nhú cần tránh cho hươu vận động mạnh khiến lộc nhung gặp phải hiện tượng hư hỏng. Nhung khi cắt xong cần dốc ngược lên để đảm bảo huyết nhung không chảy ra ngoài. Đồng thời cần chú ý cầm máu ngay để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của nai.

Kỹ thuật phối giống nai

Đối với nai nên chú ý phối giống 6-8 lần mỗi năm. Bởi công việc phối giống khiến hươu mất nhiều sức lực. Vì vậy khi phối giống tuyệt đối không nên cắt nhung hươu. Bạn nên tách nuôi riêng hươu đực, hươu cái. Chỉ khi đến mùa động dục mới bắt đầu bồi bổ cho nai bằng các thức ăn giàu chất đạm, sinh tố, khoáng chất và trứng gà. Chính chế độ dinh dưỡng này giúp hươu phát triển vượt trội, cải thiện chất lượng tinh hoàn.

Chăm sóc nai khi sinh sản

Đối với nai mang thai nên chú ý nuôi tách biệt. Nó tiện lợi hơn cho bạn trong quá trình chăm sóc. Thời gian mang thai của nai lên đến 9 tháng 10 ngày. Đối với nửa đầu thai kỳ nên cho nai ăn bình thường. Nửa sau thai kỳ tiến hành bổ sung thêm thức ăn tinh, trái cây, muối khoáng nhằm tăng sức đề kháng cho hươu khi ra đời.

Khi nai đẻ ra nên thực hiện chế độ dinh dưỡng mới nhằm kích thích sản sinh thêm nhiều sữa cho hươu con bú. Trong đó nên cho ăn nhiều sung, vả…

Phòng và điều trị bệnh cho nai

Nai là loại động vật có sức đề kháng cao, ít xuất hiện bệnh tật. Tuy nhiên trong quá trình chăn nuôi không thể tránh khỏi bệnh xuất hiện gây ảnh hưởng đến sự phát triển của nai. Đặc biệt đối với các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như tiêu chảy, khó tiêu, sình bụng…

Khi nuôi nai cần chú ý đến quá trình chăm sóc và điều trị bệnh. Cần kiểm tra và theo dõi nai để kịp thời phát hiện và chữa trị hiệu quả.

Trên đây là những kiến thức bạn không nên bỏ qua trong quá trình nuôi nai. Nó sẽ trở thành hành trang mang đến những lợi ích tốt nhất cho sự phát triển của nai. Từ đó mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi.