Lý do nên sấy đông trùng hạ thảo bằng phương pháp thăng hoa

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý, có giá trị kinh tế cao, được dùng trong điều trị, chăm sóc sức khỏe. Thành phần đông trùng hạ thảo có giá trị dinh dưỡng và dược tính cao, có lợi cho việc chăm sóc sức khỏe con người. Việc nuôi cấy ra đông trùng hạ thảo tươi đã khó khăn, bảo quản càng nan giải hơn? Làm sao để giữ được giá trị dinh dưỡng, hoạt chất hóa học bên trong.

Phương pháp sấy thăng hoa, bảo quản đông trùng hạ thảo đang được nhiều đơn vị áp dụng. Trang bị máy sấy thăng hoa đắt đỏ để sơ chế bảo quản loại dược liệu quý hiếm này. Nhận định dưới đây về giải pháp sấy thăng hoa cho đông trùng hạ thảo sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ.

Lợi ích khi sấy đông trùng hạ thảo với công nghệ sấy thăng hoa

Đông trùng hạ thảo tươi sẽ chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, dược tính có lợi cho sức khỏe, điều trị bệnh. Các thành phần có giá trị cao trong đông trùng hạ thảo phải kể đến như: HEAA, hydroxyethyl-adenosine, cordycepin, cordiceptic acid, 17 loại acid amin khác nhau, vitamin A, C, E, K và các khoáng chất vi lượng có lợi cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, hàm lượng nước bên trong đông trùng hạ thảo tươi cũng khá lớn, khiến việc bảo quản và vận chuyển khó khăn. Thời gian bảo quản dài, đông trùng hạ thảo có thể mất đi giá trị dinh dưỡng và dược tính ban đầu. Sấy khô sẽ là giải pháp kéo dài thời gian sử dựng, nâng cao giá trị dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo.

Phương pháp sấy thăng hoa – sấy đông lạnh sẽ là giải pháp hoàn hảo nhất để làm khô đông trùng hạ thảo mà không làm mất đi giá trị dinh dưỡng và những hoạt chất có dược tính mạnh. 

  • Sấy thăng hoa sử dụng phương pháp cấp đông, nhiệt độ thấp không ảnh hưởng đến các nhóm chất dễ phân hủy về nhiệt. Giá trị dinh dưỡng, dược tính, acid amin trong đông trùng hạ thảo được giữ nguyên đến 99%.
  • Sấy thăng hoa không làm mất đi hình dạng ban đầu của đông trùng hạ thảo, giúp sản phẩm giữ được giá trị thương mại. Độ ẩm bên trong đông trùng hạ thảo thành phẩm chỉ khoảng 1-4%, kéo dài thời gian bảo quản, vận chuyển dễ dàng.

Chọn máy sấy thăng hoa phù hợp sơ chế đông trùng hạ thảo

Các đơn vị nuôi trồng và sơ chế đông trùng hạ thảo cần trang bị máy sấy thăng hoa để bảo quản nguyên liệu quý hiếm này. Lưu ý, những điểm sau khi chọn máy sấy thăng hoa:

  • Tùy theo công suất của cơ sở sản xuất, với công suất chỉ từ 10-50kg/ ngày, người dùng có thể chọn các dòng máy mini, với dung tích buồng sấy bé, tích hợp luôn tính năng cấp đông và sấy thăng hoa. 
  • Cơ sở có quy mô lớn cần chọn các dòng máy sấy thăng hoa công nghiệp. Với khoang cấp đông riêng với buồng sấy thăng hoa, đáp ứng năng lực sấy số lượng lớn.
  • Máy sấy thăng hoa cần có đầy đủ chứng nhận chất lượng, chứng nhận nguồn gốc, bảng test kỹ thuật. Chính sách dịch vụ bảo hành đầy đủ, hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình vận hành.

Thành phần đông trùng hạ thảo chứa nhiều dược tính, hoạt chất có lợi nhưng dễ bị phân hủy biến mất nếu không bảo quản đúng cách. Phương pháp sấy thăng hoa cao cấp sẽ đáp ứng các yêu cầu về khả năng lưu trữ dinh dưỡng, hình dạng và chất lượng ban đầu của dược liệu. Các cơ sở sản xuất và nuôi trồng đông trùng hạ thảo cần trang bị máy sấy thăng hoa chính hãng để sơ chế bảo quản loại dược liệu quý hiếm này. Nam Phú thái cung cấp giải pháp quản quản kho lạnh, các phương pháp sấy công nghệ cao sẽ tư vấn giải pháp máy sấy thăng hoa phù hợp cho cơ sở.